Cách điều trị thoái hóa khớp cổ

Vài phút massage mỗi ngày giúp điều trị thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hóa đốt sống cổ là căn bệnh chỉ xuất hiện ở những người trên 50 tuổi nhưng hiện nay nó đang có xu hướng trẻ hóa. Ngay cả những người trẻ chưa đến 30 tuổi cũng mắc bệnh này nhất là dân văn phòng. Nguyên nhân chủ yếu là do ngồi nhiều, ít vận động, ngồi sai tư thế, làm việc vất vả, thường xuyên cúi, vác vật nặng, loãng xương… Để phòng và điều trị bệnh này bạn nên dành ra 10 phút mỗi ngày để massage cổ của mình.

Mối nguy hiểm của thoái hóa đốt sống cổ

·         Chèn ép rễ thần kinh

Cổ là nơi tập trung rất nhiều các rễ thần kinh nên khi người bệnh mắc thoái hóa đốt sống cổ thì rất có thể họ sẽ bị tổn thưởng đĩa đệm vùng cổ, các đốt sống gây chèn ép lên các rễ thần kinh cột sống. Đó là nguyên nhân vì sao người bệnh sẽ thấy tê vùng cánh tay ngoài, ngứa, chức năng vùng cánh tay yếu đi, điều khiển cơ thể khó khăn hơn. Thậm chí người bệnh còn bị teo cơ, cơ bắp suy yếu, mất khả năng kiểm soát ruột và bàng quang.

Thoái hóa đốt sống cổ gây ra những cơn đau buốt khó chịu

·         Hẹp ống sống

Thoái hóa đốt sống cổ sẽ dẫn đến sự thay đổi cấu trúc đốt sống dẫn đến gai xương, cản trở khoảng trống xung quanh tủy sống, the hẹp không gian tủy sống gây ra bệnh hẹp ống sống, ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng vận động của bệnh nhân.

·         Bại liệt vĩnh viễn

Những người mắc thoái hóa đốt sống cổ nếu để lâu sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng vận động của bệnh nhân, nghiêm trọng nhất đó là bệnh bại liệt vĩnh viễn rất có thể xảy ra.

Bài tập massage

Để phòng và điều trị bệnh này bạn nên thường xuyên massage vùng cổ. Bạn có thể đến trung tâm massage hoặc nhờ người thân massage giúp. Cách làm rất đơn giản. Bạn chỉ cần nằm úp xuống rồi nhờ người trợ giúp dùng tay xoa bóp vùng vai, gáy như: day, xoa vuốt cánh tay, ấn vùng cổ để được thoải mái hơn. Tiếp theo, bạn hãy nhờ họ kéo giãn vùng xương cột sống cổ thật nhẹ nhàng để giải phóng các dây thần kinh bị chèn ép gây ra những cơn đau nhức.

Massage có rất nhiều lợi ích

Chỉ với một vài động tác đơn giản nhưng sẽ mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích. Không chỉ giúp giảm đau, thư giãn, cải tỏa căng thẳng, mệt mỏi cơ thể cũng như tinh thần mà còn giúp cải thiện tuần hoàn máu, kích thích hệ tuần hoàn máu trao đổi chất, vận chuyển các chất dinh dưỡng đến vùng gân, đốt sống cổ, sụn, đĩa đệm. Ngoài ra, massage sẽ giúp làm mềm và thư giãn các mô ở vùng cơ bắp, các vùng bị tổn thương ở cổ, gáy, vai, cánh tay giúp giảm đau hiệu quả. Phương pháp này sẽ giúp kích thích các huyệt đạo và điều hòa khí huyết mang lại cho bạn cảm giác sảng khoái, khỏe mạnh.

hoái hóa khớp bàn tay

Bệnh thoái hóa khớp là bệnh lý do suy giảm chức năng của  khớp theo thời gian. Lớp sụn của khớp dần thoái hóa trở nên mỏng hơn, xù xì và không thể vận hành tốt. Phần xương dưới sụn bắt đầu thay đổi cấu trúc, hình dạng, xơ hóa, mật độ khoáng và sự bền chắc của xương giảm sút rõ rệt, trên phần xương đó xuất hiện các vết nứt nhỏ. Một số trường hợp nặng, sụn có thể mỏng đến mức không có khả năng che phủ toàn bộ đầu xương khớp dẫn đến những xương dưới sụn cọ xát vào nhau bào mòn nhau khiến cho người bệnh đau đớn.

Ngoài ra, khi khớp bị thoái hóa khiến phần xương dưới sụn trở nên dày hơn, phát triển rộng ra ngoài dần dần tạo thành những mẩu xương nhọn hay còn gọi là gai xương. Những gai xương này phát triển đến gần các đầu của xương khiến các đầu khớp bị ảnh hưởng gây ra những cơn tê bì, những cơn đau. Bệnh sẽ trở nên trầm trọng hơn khi phần sụn khớp vỡ ra khỏi xương khiến các xương cọ xát vào nhau, dây chằng giãn ra và yếu dần.

Nguyên nhân gây ra thoái hóa khớp

Sự khác nhau giữa khớp bình thường và khớp thoái hóa

Thuốc trị đau khớp Glucosamine Nhật Bản

Không chỉ massage, bạn nên sử dụng thêm thuốc trị đau khớp Glucosamine của Nhật Bản để phòng và hỗ trợ điều trị thoái hóa đốt sống cổ.