IBM Tăng Trưởng 2016 Nhờ Điện Toán Đám Mây

Gã khổng lồ máy tính IBM kết thúc năm tài chính 2016 với kết quả kinh doanh Q4 khả quan hơn so với dự đoán của Phố Wall, bất chấp việc doanh thu sụt giảm quý thứ 19 liên tiếp. Nguyên nhân là do mảng kinh doanh điện toán đám mây và phân tích dữ liệu vẫn khởi sắc, cho dù mảng PC và laptop vẫn còn thua lỗ

Trong báo cáo tài chính Q4/2016 của IBM, lợi nhuận ròng đạt 4,5 tỷ USD và tổng doanh thu đạt 21,8 tỷ USD. Doanh thu Q4/2016 của IBM tiếp tục giảm 1,3% so với Q3/2016, nối tiếp chuỗi sụt giảm doanh thu của IBM trong gần 5 năm trở lại đây.

Đối với cả năm 2016, lợi nhuận ròng của IBM đạt 13 tỷ USD và doanh thu đạt 79,9 tỷ USD. Trước đó, các chuyên gia phân tích của phố Wall đưa ra dự đoán doanh thu cả năm 2016 của IBM là 79,7 tỷ USD.

IBM cho biết mảng kinh doanh chiến lược của mình, bao gồm điện toán đám mây và phân tích dữ liệu, vẫn khởi sắc và tăng trưởng 11% so với năm 2015, chiếm 41% trong tổng doanh thu của IBM với 33 tỷ USD.

maxresdefault

Trong đó, điện toán đám mây tăng trưởng mạnh nhất với tốc độ 35% và đạt doanh thu 13,7 tỷ USD trong năm 2016. Dịch vụ cơ sở hạ tầng phục vụ nền tảng điện toán đám mây của IBM cũng tăng 1,7%, các mảng kinh doanh khác nằm trong điện toán đám mây và phân tích dữ liệu cũng đều tăng trưởng mạnh.

Trong bài phát biểu của mình, CEO Ginny Rometty cũng khẳng định: “Năm 2016 là năm mà IBM chính thức hoạt động như một công ty cung cấp giải pháp nhận thức và nền tảng điện toán đám mây hàng đầu của ngành công nghiệp công nghệ cao”.

“IBM Watson là nền tảng AI hàng đầu thế giới hiện nay nhằm phục vụ doanh nghiệp. Các giải pháp mới như IBM Blockchain cũng trở nên đáng tin cậy trong tất cả các loại giao dịch của doanh nghiệp trên toàn thế giới. Ngày càng có nhiều khách hàng là doanh nghiệp lớn lựa chọn điện toán đám mây của IBM vì khả năng phân tích dữ liệu, đặc biệt là trong các ngành tài chính, hàng không và bán lẻ”.

Kết quả kinh doanh năm 2016 cho thấy gã khổng lồ già IBM đang bắt đầu chuyển mình và bắt kịp xu hướng mới của công nghệ, và đó chính là điện toán đám mây. Tuy nhiên điện toán đám mây IBM khác biệt so với điện toán đám mây Amazon Web Service hay Microsoft Azure.

Bởi nền tảng điện toán đám mây của IBM tập trung vào khả năng phân tích dữ liệu, xử lý tính toán phức tạp và dự đoán. Đó là những yêu cầu mà chỉ có những siêu máy tính như Watson của IBM đủ khả năng đáp ứng, vì vậy mà nền tảng điện toán đám mây IBM vẫn luôn có những khách hàng doanh nghiệp lớn lựa chọn.

Có thể về tổng thể, điện toán đám mây IBM không lớn, không nhiều khách hàng và không có doanh thu bằng Amazon hay Microsoft. Nhưng IBM lại có một sân chơi mà không ai có thể xâm phạm.

Thăm quan căn biet thu vuon hien dai của ông chủ IBM

Theo genk