Siêu bò rừng châu Âu sắp được hồi sinh

Siêu bò rừng châu Âu cao 2m, nặng gần 1 tuấn đã tuyệt chủng cách nay gần 400 năm nay đã có cơ hội hồi sinh nhờ dự án lai tạo ngược của giống bò mang ADN của bò rừng châu Âu

Từ năm 2009, các nhà khoa học đã làm việc trong nhiều dự án để khôi phục giống bò nguyên thủy qua từng thế hệ. Một dự án mang tên Operation Taurus lai tạo ngược 300 con bê ở Hungary và Hà Lan. “Tôi nghĩ chúng tôi không thể tạo ra loài vật giống bò rừng châu Âu tới 100% nhưng chúng tôi có thể tiến tới rất gần”, giáo sư người Italy Donato Matassino chia sẻ.

Tại Bồ Đào Nha, dự án Taurus cũng nhân gống chéo nhằm tái tạo loài động vật có vú cổ đại. Cả hai dự án đều nằm trong kế hoạch Rewilding Europe với mục tiêu giới thiệu lại những loài hoang dã của châu Âu.

7586af03892933-img

bò rừng châu Âu – ảnh st : công ty Nhà Xinh chuyên thiết kế biet thu co dien chau au

“Bò hoang là một trong những loài định hình cảnh quan châu Âu qua hàng trăm nghìn năm”, Wouter Helmer, nhà sáng lập tổ chức Rewilding Europe, cho biết. “Nếu không có những loài ăn cỏ lớn, rừng rậm sẽ tái sinh rất nhanh. Động vật ăn cỏ lớn giữ cho những khoảng đất trông và tạo ra sự phong phí trong cảnh quan, giúp cho hàng nghìn loài thực vật, côn trùng và động vật khác”.

Bò rừng châu Âu cao 213 cm và nặng khoảng 1.000 kg. Nhóm thực hiện dự án dự đoán nỗ lực hồi sinh loài vật của họ có thể vấp phải sự phản đối. Tuy nhiên, họ khẳng định dự án không chỉ có lợi cho môi trường mà còn thúc đẩy du lịch ở địa phương. Bò rừng châu Âu đóng vai trò quan trọng trong nền văn hóa và từng xuất hiện trong những bức tranh hang động thời sơ khai trên khắp lục địa.

Theo internet