Tục đón năm mới ở Mỹ, Nga, Pháp

Tùy theo từng quốc gia, dân tộc thì có mỗi cách đón năm mới khác nhau, nhưng tổng kết lại thì ước mơ của tất cả mọi người vẫn là sự bình an, may mắn trong năm mới, xua đi mọi lo âu phiền muộn trong năm cũ đi. Xem những cường quốc trên thế giới đón năm mới như thế nào nhé.

Ở Mỹ:

Xứ cờ hoa đón năm mới rất tưng bừng. Chúng ta đã quá quen thuộc với hình ảnh người Mỹ đổ ra đường ca hát, vui chơi, chúc tụng nhau suốt đêm giao thừa trong tiếng nhạc và ánh đèn màu lung linh. Đông nhất là ở quảng trường thời đại. Vào giây phút cuối cùng của năm cũ, một quả cầu thuỷ tinh lung linh, chứa hàng ngàn mảnh thuỷ tinh tượng trưng cho những vì sao sẽ rơi từ trên cao xuống. Khi quả cầu chạm đất, mọi người cùng tung những mảnh giấy nhiều màu sắc lên trời và đồng thanh hát vang bài hát truyền thống “Auld Lang Syne”.

Người Mỹ cũng rất mê tín, phong thủy như bao người châu Á. Họ quan niệm màu vàng để mong đợi tình yêu và hạnh phúc sẽ đến, màu bạc tượng trưng cho ước vọng kiếm được nhiều tiền nên rất chuộng mặc quần áo 2 màu này để cầu tình duyên may mắc tài lộc. Sau khi nhảy múa đón chào năm mới ở ngoài đường, mọi người sẽ ăn bữa ăn đầu tiên của năm, với các món ăn mà họ cho rằng, sẽ mang lại may mắn. Đó là bắp cải, cá mòi và mật ong. Người Mỹ quan niệm, bắp cải có màu xanh và hình dáng giống đồng tiền kim loại tròn, sẽ mang đến tiền bạc; cá mòi thì luôn bơi từng đàn, theo hướng thẳng tiến nên tượng trưng cho sự giàu có và sự nghiệp phát đạt; còn màu vàng của mật ong mang đến sự sung túc và niềm vui.

Mua sắm cũng là hình thức phổ biến của người Mỹ khi tết đến. Người ta đổ xô đi mua hàng giảm giá và làm quà tặng cho nhau. Dịp tết người Mỹ thường thích ở nhà để sum họp với người thân, bạn bè hơn là đi ra đường.

Ở Nga:

Người Nga thường cho bắn pháo hoa ở các thành phố lớn trong đêm giao thừa, và đó sẽ là dịp để mọi người ra đường vui chơi ca hát nhảy múa. Giao thừa ở Nga không như những nơi khác. Người Nga đón giao thường trong cái lạnh cắt da cắt thịt, có khi âm 30 độ C, nhưng điều đó không quan trọng. Sau đó, cả nhà quây quần, họ hàng và bạn bè đến thăm nhau, cùng uống rượu, nhảy nhót hát hò tập thể, say sưa cả đêm, tưng bừng náo nhiệt chứ không “nhà nào biết nhà nấy” như giao thừa ở Việt Nam!

Trước Tết có tục mở cây thông vì trang hoàng cây thông Tết là công việc thích thú của người Nga. Mỗi gia đình đều có một cây thông đón Tết và mỗi khu vực (quận) có một cây thông to đặt tại công viên, xung quanh trang trí những hình con giống đại diện của năm đó và ngày nào người lớn cũng cho trẻ con ra chơi. Đến 15/1 là hết Tết, cây thông được dỡ bỏ.

Tết của Nga khá dài,vì ngoài 3 ngày Tết, còn cộng thêm thứ bảy, chủ nhật, rồi ngày Giáng sinh Nga 6/1, ngày ăn Tết lại đêm 13/1, nên hầu hết nghỉ đến 15/1, nhịp sống bình thường mới trở lại.

Ở Pháp:

Đêm giao thừa với người Pháp rất trang trọng. Trước đêm giao thừa, mọi người đã mở tiệc ăn uống và những ngày Tết kéo dài đến ngày 3/1 mới kết thúc. Sớm ngày mùng 1, mọi người đều xem hướng gió để biết năm tới thời tiết ra sao. Nếu cơn gió đầu năm là gió Nam thì năm ấy mưa thuận gió hòa, còn gió Tây sẽ là năm nghề cá và nghề vắt sữa bò phát đạt; còn gió Đông thì năm đó hoa quả được mùa. Sẽ là năm mất mùa, nếu cơn gió đầu năm là gió Bắc.

1451539919-phao-hoa1

tháp Effein – thiet ke nha mang đậm dấu ấn Pháp trong đêm giao thừa

Với một số vùng ở Pháp, Giáng sinh lại là Tết chính, mọi người trong gia đình sum vầy, vui chơi, ăn uống, mời bạn bè đến cùng uống champagne khai vị, ăn đồ nhẹ và trò chuyện. Sau đó ăn chính với rượu vang, sau đó ăn bánh tarte nhân táo hoặc cà rốt. Người Pháp có một tục tục lệ làm món bánh Giáng sinh (vỏ bánh hơi giống bánh sừng bò xốp giòn, nhân hạnh nhân) và bỏ vào đó một hình ông vua nhỏ. Khi cắt bánh, ai ăn vào miếng bánh có hình ông vua sẽ được đội vương miện đã chuẩn bị sẵn. Sau đêm Noel tưng bừng, những gia đình có điều kiện thì tổ chức đi chơi xa vài ngày, lên núi trượt tuyết hay sang Monaco nghỉ đông.

Bạn có nôn đến giao thừa năm nay không ????

Theo cand